EMONDA SL Series

technology
undefined : 2023-05-15
emonda-sl-series

Émonda SL

นิยามใหม่แห่งสมรรถนะการขับขี่ที่สมดุล ที่มาพร้อมการควบคุมที่ยอดเยี่ยม และท่อเฟรมแอโร่รูปโฉมใหม่ที่ให้คุณได้สัมผัสกับความเร็วที่มากกว่าเดิม

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ารูปทรงของเฟรมตามหลักอากาศพลศาสตร์ (ท่อเฟรมรูปทรงแอโร่) คือปัจจัยที่ช่วยเพิ่มความเร็วทั้งบนทางราบและทางขึ้นเขา แต่เป็นเรื่องปกติที่เฟรมจักรยานที่ใช้ท่อรูปทรงแอโร่มักจะมีน้ำหนักมากกว่าและขี่สบายน้อยกว่า ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นสิ่งที่ Trek ไม่สามารถยอมรับได้ ด้วยเหตุนี้เอง ทางทีมงานวิศวกรของเราจึงเริ่มพัฒนาทุกวิถีทางเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเฟรมของ Émonda ให้สามารถทำความเร็วที่ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิมโดยยังคงคุณสมบัติที่โดดเด่นเอาไว้ทั้งน้ำหนักเบาและคุณภาพการขี่ที่น่าทึ่ง ทำให้ได้มาซึ่งจักรยานอเนกประสงค์ที่เร็วที่สุด น้ำหนักเบา และแอโร่ที่สุด (สำหรับเฟรมในระดับ Ultralight) เท่าที่เราเคยมีมา

หากว่ากันด้วยเรื่องของ “ตัวเลข”

หากอ้างอิงจากโครงสร้างเฟรม Émonda SLR ใหม่ จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าตัวเฟรมรูปโฉม Semi Aero นี้ สามารถทำความเร็วได้ดีกว่าเฟรมรุ่นก่อน (และคู่แข่ง) ในเกือบทุกระดับ และยิ่งใช้ปั่นบนเส้นทางที่ยิ่งชันมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งเห็นความแตกต่างมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งหากปั่นเทียบกับ Emonda SL Series (OCLV 500) ซึ่งเป็นรูปโฉมเดียวกันแล้ว Emonda SL ก็เป็นรองเพียงแค่น้ำหนักและความ Stiff ของเฟรมเท่านั้น แต่หากพูดถึงความคุ้มค่าในด้านของราคาที่มาพร้อมประสิทธิภาพของการตัดลมแล้ว Emonda SL Series ก็ไม่เป็นสองรองใครแน่นอนครับ

ว่าด้วยเรื่องของการตัด “ลม”

จากการทดสอบในอุโมงค์ลมครั้งแล้วครั้งเล่าหลายคนอาจสงสัยว่า Émonda ใหม่ จะเร็วขึ้นแค่ไหนเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน? ช่วงเวลาเพียงแค่ 3 ปี ตั้งแต่ปี 2018 มาจนถึงปี 2021 จะสามารถพัฒนาเฟรมจักรยานให้มีความแตกต่างด้านคุณสมบัติการตัดลมได้ขนาดนั้นเลยหรือ? คำตอบคือ “ใช่” ครับ แต่เป็น 3 ปีที่หนักหน่วงเอาเรื่องเลยทีเดียว หากเราพูดถึงการค้นคว้าวิจัยอย่างไม่หยุดหย่อน ประกอบกับการผลิตเฟรม Prototype มาทดสอบเฟรมแล้วเฟรมเล่า บวกกับค่าใช้จ่ายในการทำ R&D อย่างมหาศาล จนได้มาซึ่งเฟรมรูปโฉมใหม่ที่ใช้งานได้อเนกประสงค์ขึ้น เบาขึ้น ตัดลมดีขึ้นในทุกองศาของลมปะทะ เร็วขึ้นในทั้งทางราบและทางขึ้นเขา ระยะเวลา 3 ปีของท่านอาจจะแค่แป๊บเดียว แต่สำหรับเราแล้ว 3 ปีกับการไม่หยุดพัฒนาเพื่อค้นคว้าให้ได้มาซึ่งรูปแบบของเฟรมที่ดีที่สุด เรียกได้ว่านานครับ แต่มัน “คุ้มค่า”

นั่นสิ ! แล้วเราทำให้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ที่ Trek เราชอบที่จะเผชิญกับความท้าทาย เป้าหมายของเราคือการสร้างจักรยานที่สามารถทะยานขึ้นเขาสูงชันอย่าง Alpe d’Huez ได้อย่างรวดเร็ว ถ้าเราสามารถทำให้ Émonda เป็นจักรยานที่เร็วที่สุดในการไต่เขาสูงระดับตำนานนี้ได้ อะไรๆ ก็คงจะเร็วขึ้น ด้วยเหตุนี้เองเราจึงจำเป็นต้องรักษาสมดุลที่สมบูรณ์แบบ ระหว่างน้ำหนักเฟรมที่เบาแบบสมเหตุสมผลและแอโร่ไดนามิคที่ดี ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องง่าย เราใช้เวลากว่าสองปีในการวิจัยและพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อการสร้างแบบจำลองที่ทันสมัย และการจัดเรียงการวางตำแหน่งชั้นคาร์บอนใหม่หมด เพื่อให้ได้มาซึ่งเฟรมที่สามารถทำความเร็วได้ดีในเส้นทางทุกรูปแบบ ตัดลมได้ดี น้ำหนักเบา ตอบสนองต่อการส่งกำลัง (Power Transfer) ได้ดีเยี่ยม และฝันของเราที่จะย่อขนาดของ Alpe d’Huez ให้เล็กลง ก็กลายเป็นความจริง

ลงรายละเอียดกันแบบ “ท่อต่อท่อ”

เราใช้ซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า HEEDS เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการออกแบบและวิเคราะห์ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นเพื่อช่วยกำหนดระยะและรูปทรงของท่อที่มีความเป็นไปได้ เพื่อค้นหามิติของท่อและเฟรมที่เบาที่สุดและเร็วที่สุด เราได้พิจารณาจากตัวแปรหลายพันรายการและวิเคราะห์การออกแบบซ้ำๆนับพันครั้งสำหรับท่อแต่ละท่อ ในแต่ละตำแหน่งบนเฟรม อันที่จริงแล้ว ทุกจุดบนกราฟนี้แสดงถึงเฟรมที่จำลองด้วยซอฟต์แวร์ที่แตกต่างกัน

HEEDS ช่วยเรากำหนดขีดจำกัดของการผสมผสานระหว่างอากาศพลศาสตร์และน้ำหนักของท่อที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งรู้จักกันในชื่อ Pareto front ซึ่งเป็นเส้นโค้งที่เรียงกันเป็นจุด ที่ข้อมูลประมวลผลขึ้นทางด้านซ้ายของแผนภูมิ วิศวกรของเราวิเคราะห์ตัวเลือกต่างๆ ตัดสินใจว่าชุดค่าผสมใดที่จะสร้างต้นแบบสำหรับการทดสอบ และเริ่มกระบวนการในการปรับความสมดุลอย่างละเอียดระหว่างรูปทรงเฟรมในอุดมคติและความรู้สึกในการขับขี่ที่ดีที่สุด

ร่วมพัฒนากับทีมแข่งอย่างเข้มข้น

การทดสอบต้นแบบและข้อเสนอแนะของ Trek-Segafredo มีความสำคัญอย่างยิ่งในการทำให้การขับขี่ของ Émonda ได้รับการปรับแต่งอย่างสมบูรณ์แบบ แต่กว่าที่พวกเขาจะได้ใช้จักรยานที่ขี่ได้ยอดเยี่ยมตัวจริงแล้ว ทีมวิศวกรของ Trek ต้องนำความคิดเห็นและคำแนะนำที่ได้จากเหล่านักแข่งในทีม มาปรับปรุงและพัฒนารูปแบบของเฟรมจนได้มาซึ่งเฟรมที่สามารถทำความเร็วที่ดีขึ้นในทุกสภาพภูมิประเทศ “เรารู้ว่ามันเป็นจักรยานไต่เขาที่เร็วที่สุดที่เราเคยผลิตมา แต่เราพนันได้เลยว่าพวกเขาจะพิสูจน์ได้ว่าเป็นจักรยานอเนกประสงค์ที่ไต่เขาได้เร็วที่สุดในโลก”

Emonda จักรยานที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกคน

จักรยาน Trek Emonda ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นเพื่อนคู่กายของนักจักรยานทุกคน โดยไม่คำนึงถึงเพศ รูปร่าง ประสบการณ์ มือเก๋า หรือมือใหม่ เพราะเราเข้าใจดีว่า ผู้ที่รักในการปั่นจักรยานทุกท่านสมควรได้รับจักรยานที่ยอดเยี่ยมทั้งในด้านสมรรถนะและราคาที่สัมผัสได้ Trek Emonda จึงเป็นจักรยานที่ถูกผลิตมาเพื่อนักจักรยาน โดยนักจักรยาน เพื่อให้ท่านได้ปั่นมันอย่างมีความสุข และได้รับความสนุกจากการปั่นจักรยานอย่างแท้จริง

RIDE WITH US ON

© PROBIKE , All Right Reserved 2020